Cách sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn một cách an toàn

Có nhiều cách đơn giản bạn có thể làm để làm dịu cơn đau. Một trong những cách hiệu quả nhất đó là sử dụng các thuốc giảm đau không qua kê đơn (OTC). Gọi là thuốc giảm đau, vì nó có thể làm dịu các cơn đau mức độ nhẹ đến vừa, và cũng có tác dụng hạ sốt. Nhưng giống như tất cả các loại thuốc khác, điều quan trọng là phải biết cách sử dụng nó để có thể đạt được hiệu quả giảm đau tối đa, và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Các loại thuốc giảm đau

Có hàng triệu người trên khắp thế giới sử dụng thuốc giảm đau không qua kê đơn mỗi ngày. Khi sử dụng một cách hợp lý, chúng thường an toàn và hiệu quả trong việc làm giảm các cơn đau nhẹ đến vừa. Mặc dù bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau trên các kệ thuốc của các nhà thuốc, chúng thường ở dạng:

  • Dùng ngoài da: nghĩa là sử dụng bôi trực tiếp lên da
  • Đường uống: nghĩa là bạn sẽ phải uống viên nén hoặc viên nang, hoặc viên sủi (hòa tan viên thuốc vào trong nước trước khi uống).
Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau

Cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn

Các lời khuyên để sử dụng các thuốc giảm đau một cách an toàn

Để đảm bảo bạn sử dụng thuốc uống và thuốc bôi một cách chính xác, dưới đây là một số lời khuyên cần phải nhớ.

Luôn đọc trước nhãn thuốc: Đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng. Nhãn thuốc sẽ chứa những thông tin về thành phần chứa trong thuốc, sử dụng đường uống hay đường bôi ngoài da và liều lượng bao nhiêu, sử dụng khi nào và số lần sử dụng thuốc. Không phải thuốc giảm đau nào cũng phù hợp cho tất cả mọi người và nhãn thuốc sẽ giúp bạn quyết định liệu thuốc này có phù hợp để sử dụng hay không.

Biết được thời điểm dùng thuốc. Bên cạnh việc biết được sử dụng thuốc bao nhiêu lần/ngày, một điều quan trọng khác cần biết là một số loại thuốc giảm đau đường uống cần được sử dụng kèm hoặc sau bữa ăn, vì nó gây kích thích dạ dày.

Kiểm tra để đảm bảo chắc chắn thuốc giảm đau này là phù hợp với bạn. Các thuốc giảm đau không phù hợp cho người trên một độ tuổi nhất định hoặc những người bị một số bệnh lý nhất định, như bệnh tim chẳng hạn. Để biết thêm thông tin về các thành phần giảm đau và những người nào có thể sử dụng nó. Nếu bạn vẫn còn không rõ, thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để xin thêm lời khuyên.

cach-su-dung-thuoc-giam-dau-khong-ke-don-mot-cach-an-toan-1

Hãy cẩn thận nếu như bạn đang sử dụng thêm một loại thuốc khác. Những thuốc giảm đau đường uống có thể tương tác với các thuốc khác, có thể làm thay đổi hiệu quả của một hoặc cả 2 thuốc, dẫn đến một sự tương tác không theo ý muốn. Có rất nhiều các loại thuốc giảm đau có mặt trên thị trường và những loại thuốc này có thể tương tác với những loại thuốc khác. Do đó, nếu như bạn hoặc một thành viên của gia đình bạn đang sử dụng một loại thuốc kê đơn hoặc thuốc không qua kê đơn, hoặc thực phẩm chức năng thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết được thuốc giảm đau nào là phù hợp với bạn.

Không được uống nhiều hơn liều lượng được khuyến nghị: thông tin trên nhãn thuốc sẽ cho bạn biết liều lượng thuốc giảm đau sử dụng và bao nhiêu lần trong ngày. Không được sử dụng vượt quá liều được khuyến cáo, vì điều này sẽ dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc. Nếu bạn cần thêm các tác dụng giảm đau thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Không được sử dụng 2 loại thuốc khác nhau cùng một hoạt chất: Có nhiều các thuốc giảm đau khác nhau trên thị trường chứa cùng một thành phần giảm đau. Ví dụ, bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau kèm theo thuốc điều trị cảm cúm, vì những thuốc này cũng chứa thành phần giảm đau. Khi sử dụng 2 hoặc nhiều hơn các thuốc có chứa cùng một hoạt chất có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Hãy gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để xin ý kiến khi sử dụng những loại thuốc khác nhau cùng một lúc.

Không sử dụng thuốc giảm đau lâu hơn nhu cầu cần thiết. Hầu hết các thuốc giảm đau không qua kê đơn được sử dụng để làm dịu các cơn đau kéo dài trong một vài ngày và trên các nhãn thuốc đều có ghi bạn có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian bao lâu. Đối với việc điều trị các cơn đau mãn tính, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để họ chỉ cho bạn phương án thích hợp nhất.

Cẩn thận nguy cơ dị ứng thuốc. Một số người có thể rất mẫn cảm với các hoạt chất trong một số loại thuốc. Điều này có thể gây ra những phản ứng dị ứng nặng, bao gồm ho, phù quanh miệng, môi, lưỡi, ngứa hoặc nổi mề đay. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề dị ứng thuốc hoặc phản ứng dị ứng đối với thành phần trong thuốc giảm đau không kê đơn, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng mà bạn cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức đó là:

  • Các vấn đề về đường dẫn khí: phù lưỡi, phù vùng họng, khàn giọng, thấy tiếng rít khi thở vào.
  • Các vấn đề về thở: khó thở và âm thở rít.
  • Vấn đề về tuần hoàn: nhịp tim nhanh, cảm thấy chóng mặt, tím tái và lạnh, giảm tình trạng ý thức.

Tránh xa tầm tay của trẻ em. Hãy giữ các thuốc tránh xa tầm mắt và tầm tay của trẻ em bất cứ thời điểm nào.

Hãy dành một chút thời gian để đọc lại nhãn thuốc và học cách sử dụng thuốc giảm đau không qua kê đơn một cách chính xác sẽ giúp giảm đau hiệu quả và giúp tránh được các tác dụng phụ

(panadol)