Hiện nay, có rất nhiều hành vi lừa đảo, móc túi, quấy rối tình dục trên xe buýt khiến các bạn gái lo lắng khi đi trên chiếc xe “tưởng như” an toàn này. Để đối phó với những kẻ lừa đảo này, các bạn nữ  phải luôn chuẩn bị tinh thần “thép” mới tránh được những tình huống xấu xảy ra. 

tuyet-chieu-doi-pho-nan-quay-roi-tren-xe-buyt

Vào giờ cao điểm, những chuyến xe đều đông chật người rất dễ tạo cơ hội cho móc túi, trộm cướp trên xe bus hoành hành

Có thể nói hành vi phổ biến của những kẻ cướp trên xe buýt thường là lợi dụng lúc lên xe để cướp giật, trên xe đông người cố tình đụng chạm vào những khu vực nhạy cảm trên thân thể, nhìn chằm chằm hoặc sờ mó vào “vùng kín” của chị em phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trẻ. Mới đây nhất những kẻ cướp này còn còn dàn dựng cảnh bắt gian vợ theo trai để cướp trên xe buýt.

tuyet-chieu-doi-pho-nan-quay-roi-tren-xe-buyt.1

xe buýt không an toàn

Trong trường hợp bị dàn dựng  các bạn nên bình tĩnh xử lý tình huống.

1. Không nên tiếp xúc nhiều với người lạ, nhìn thấy kẻ đáng nghi thì nên tránh xa.

2. Khi được người lạ làm quen, hỏi những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân như tên là gì, ở đâu, học gì, làm gì tốt hơn là không nên trả lời.

3. Nếu gặp phải trường hợp dàn dựng cảnh vợ chồng đánh ghen thì nên bình tĩnh 1 chút, không nên trả lời vội, kẻ gian luôn có sơ hở để mình nắm được. Điều quan trọng là trong lúc đó phải thật bình tĩnh quan sát xung quanh xem có điều kiện gì có lợi cho mình không. Nhanh trí, bạn có thể hô hoán ” cướp” chứ đừng cãi tay đôi với “giặc”, những người trên xe sẽ thờ ơ và tưởng như chuyện gia đình nhà người ta mình không nên xen vào.

4. Trong người luôn mang theo chứng minh thư, giấy tờ tùy thân khi cần thì xuất trình (tuyệt đối không để cho người lạ lấy được những thứ đó).

5. Hạn chế cầm điện thoại trên tay trong xe buýt đông người vì rất dễ “thu hút” kẻ gian.

Đề phòng quấy rối tình dục trên xe buýt:

Cách 1: Áp dụng khi yêu râu xanh chỉ dừng lại ở mức độ cố tình va chạm cơ thể nhưng chưa đến mức lộ liễu hay cố tình va chạm vào những vùng nhạy cảm. Các bạn hãy thay đổi vị trí tránh ra xa hắn đồng thời nhìn thẳng vào mắt tên này để bày tỏ thái độ cảnh cáo.

Cách 2: Nếu “dê xồm” vẫn tiếp tục cố tình va chạm vào những vùng nhạy cảm thì bạn hãy giậm mạnh gót giày của mình vào chân hắn. Lưu ý là ánh mắt bạn vẫn nhìn thẳng vào hắn thể hiện thông điệp: Tôi sẵn sàng trả đũa nếu tiếp tục có hành động như vậy.

Cách 3: Đây là biện pháp mạnh khi thấy yêu râu xanh có dấu hiệu sử dụng “vũ lực” tấn công bạn. Lúc này, hãy la lên cho tất cả những người trên xe biết, nhất là nhờ sự hỗ trợ của phụ xe và tài xế.

Trong trường hợp đi một mình thì bạn nữ lưu ý chọn vị trí gần tài xế vì yêu râu xanh thường di chuyển về phía cuối xe để tiện hành động hoặc đứng cùng nhóm bạn gái với nhau.

Quan trọng nhất vẫn là các nữ sinh phải tự vượt qua rào cản, học cách bảo vệ mình và dám đấu tranh phản ánh với hành vi xấu.